วันพุธที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด

น้ำพริก !!
ในบรรดากับขัาวทั้งหมดที่คนไทยทุกภาครับประทานเป็นประจํา น้ำพริกหรือที่ภาคใต้ เรียกว่า น้ำชุบหรือ ภาคอีสานเรียกว่า แจ่วและ ป่นน่าจะเป็นอาหารที่เป็นนิยมมากที่สุดเป็นอันดั บแรกจนอาจเรียกได้ว่าน้ำพริกคือเสาหลักของระบบอาหารไทยได้เลยทีเดียว   น้ำพริกคืออาหารที่สําคัญ เพราะทำให้เราได้ทานข้าว-ปลา-ผักพื้นเมืองเข้าด้วยกัน เพราะน้ำพริกทําให้เราสามารถกินผักได้ มากขึ้น กินข้าว และปลาได้เอร็ดอร่อยขึ้น

น้าพริกมีนิยามไว้ว่า อาหารชนิดหนึ่ง ใช้คลุกกินกับขัาวหรือกับผัก ทั้งนี้โดยมีส่วนประกอบสำคัญคือพริก และส่วนประกอบอาหารที่ให้รสเค็มจากเกลือ เช่น กะปิ ปลาร้า ถั่วเน่า เป็นต้น และผสมเครื่องเทศเพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นที่ต้องการ เช่น หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ เป็นต้นและ วิธีการทําน้ำพริกจะทําโดยการนําส่วนประกอบสำคัญนี้ไปตําหรือขยํา หรือยีให้แหลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน หรืออาจรวมไปถึงการนำส่วนผสมดังกล่าวไปทําเป็นน้าพริกเผา หรือนําพริกผัด สูตรต่างๆ โดยการกินนําพริกนั้น จะนำไปกินกับขัาวโดยคลุกข้าว หรือจิ้มผักกินกับขัาว รวมทั้งกินกับอาหารอื่นๆ เช่น ปลาทอด ปลาย่าง ฯลฯ
น้ำพริกกะปิดปลาทูทอด
            เป็นน้ำพริกที่ทานควบคู่กับผักต่างๆทั้งผักสด ผักลวก และผักชุปแป้งทอด การทานน้ำพริกกะปิจึงเป็นการสนับสนุนทางอ้อมให้คนกินผักเพื่อสุขภาพเพราะน้ำพริกกะปิ สามารถทานคู่ได้กับผักหลายอย่างนั่นเอง โดยเครื่องปรุงหลัก คือ กะปิ หลายๆคนคงทราบว่า กะปิ นั้นมีกลิ่นแรงบางคนชอบ บางคนไม่ชอบแต่กลิ่นของกะปิไม่สำคัญเท่ากับการนำกะปิมาผสมผสานกันเครื่องเคียงและวัตถุดิบชนิดอื่นให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และถูกปากคนไทยหลายคน ซึ่งกะปิที่ใช้ทำน้ำพริกนั้น จะต้องเป็นกะปิคุณภาพดี นั่นคือมีเนื้อเนียนละเอียด แห้ง มีกลิ่นหอม เมื่อมารวกกับ พริกและมะนาวจึงทำให้มีความกลมกล่อมของรสชาติทีลงตัว และนอกจากนี้ยังไม่พอในหลายพื้นที่อาจมีเครื่องปรุงที่หลากหลายเช่น บางท้องถิ่นมีการใส่กุ้งแห้งป่นและมะเขือเปราะ และผักชนิดอื่นๆลงไปด้วย ซึ่งคนไทยนิยมกินน้ำพริกกะปิผักจิ้ม จึงทำให้ได้ลิ้มรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังได้คุณค่าทางโภชนาการที่หลากหลายครบถ้วน
ผักเครื่องเคียงน้ำพริกกะปิ
คุณค่าทางโภชนาการ
            น้ำพริกกะปิ เป็นตัวช่วยเพิ่มรสชาติ แต่ประโยชน์เต็มๆอยู่ที่ผักเครื่องเคียงที่สามารถรับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ ได้อย่างหลากหลายชนิด เช่นชะอมชุบไข่ทอด ซึ่งการนำไข่ลงไปทอดกับผักเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอาหารอย่างหนึ่ง และการใช้น้ำมันก็ช่วยให้สาระสำคัญบางอย่างเช่น เบต้าแคโรทีนที่มีอยู่ในผักใบเขียวหรือแม้กระทั่งใบชะอมเอง สามารถดูดซึมและร่างกายสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ บำรุงสายตา ช่วยลดอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีมะเขือเปราะ เพราะในมะเขือเปราะมีใยอาหารชนิดที่ละลายอยู่ในน้ำค่อนข้างมากจึงช่วยในเรื่องการดูดซึมไขมันแล้วก็พาไขมันออกจากร่างกาย

       และเครื่องเคียงที่สำคัญของน้ำพริกกะปิอีกอย่างคือ ปลาทูทอด ที่เป็นโปรตีนสำคัญ และเป็นอาหารทะเลด้วยยิ่งทำให้ผู้รับประทานได้รับไอโอดีน หรือว่า โอเมก้า3 ที่เราทราบกันว่ามันมีผลต่อการบำรุงสมอง นอกจากนั้นยังมีไขมันอีกแต่เป็นไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์เพิ่มอีกด้วย เพราะฉะนั้นการรับประทานเมนูน้ำพริกกะปิปลาทูทอด ถือว่าเราได้อาหารครบ 5 หมู่ แล้วเป็น 5 หมู่ที่มีสัดส่วนค่อนข้างดีตามหลักโภชนาการเกือบทุกประการ
 

เมนูน้ำพริกกะปิ เป็นเมนูน้ำพริกที่คนไทยนิยมรับประทาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่จะแนะนำให้คนรุ่นหลังได้รู้จักถึงคุณค่าทางโภชนาการอาหาร และส่งเสริมให้คนไทยกินผักอีกด้วยค่ะCreative Commons License
5501957 by Yaovaret Chinphakdee is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น